Nicoletta Ceccoli tarot

(Xem tổng hợp các bài viết về Nicoletta Ceccoli tarot ở đây)

Nicoletta Ceccoli là bộ tarot do Lo Scarabeo phát hành. Bộ bài do họa sĩ cùng tên vẽ, booklet hướng dẫn do Lunaea Weatherstone.

Về mặt chất liệu:

78 lá đặt trong hộp giấy mỏng (không bền lắm, mình phải tự làm hộp mới đấy, hộp màu đen là hợp với Nico nhất :3), đi kèm mini booklet đen trắng. Lá bài không mỏng hay dày quá, đủ dùng, có mùi thơm nhẹ. Chất giấy hơi bóng, nhưng lớp tráng bóng này rất dễ bị xước nông (vết xước chỉ nhìn thấy khi chiếu ánh sáng vào), do đó bạn nên sắm khăn trải bài tử tế và xáo bài nhẹ nhàng. Nói chung để sử dụng thì chất giấy như vậy là ok rồi, nhưng nếu bạn đã trải nghiệm với những bộ bài của các nhà xuất bản khác tốt hơn hoặc là bộ bài tự xuất bản (VD Fountain, Delphi) thì chất giấy của nhà xuất bản Lo Scarabeo thực tế là không bằng được.

Kích thước bài hơi nhỏ một chút, con gái thì cầm khá vừa tay.

Về mặt nội dung:

Đi kèm với mini booklet dài vỏn vẹn 19 trang, hiển nhiên các lá bài không được miêu tả kỹ càng và theo mình thì, không có giá trị tham khảo đáng kể (có vẻ đây là đặc điểm chung các bộ bài được Lo Scarabeo xuất bản). Mặt khác cách thể hiện hội họa của bộ này sáng tạo so với chuẩn Waite rất nhiều, hầu như không sử dụng biểu tượng, cho nên, khi xài Nicoletta Ceccoli, chủ yếu bạn phải tự cảm nhận và hiểu lá bài theo cách riêng của mình, và từ đó khám phá những tầng nghĩa mới mẻ và sâu xa hơn cho bộ bài. Đây là lý do Nicoletta Ceccoli đòi hỏi người dùng phải có trực giác mạnh, tương đối nhạy cảm với hình ảnh và phải sử dụng bộ bài thường xuyên để tránh bị mất kết nối với bộ bài. Tuy nhiên Nico vẫn là 1 bộ bài theo chuẩn RWS (trên tarotforum cx có người cho rằng nó theo Thoth nhưng mình không thấy thế), về nội dung nó sát chuẩn RWS khoảng 70-80%, cho nên nếu chưa có kiến thức nền về RWS thì khi sử dụng bộ này sẽ dễ dàng dẫn đến tư duy giải bài lệch lạc quá đà. Nói cách khác nếu bạn chọn Nico thì bạn phải học kỹ cả RWS bên cạnh việc học Nico nữa. Vậy nên nếu bạn đã muốn gắn bó toàn bộ thời gian với một bộ bài khác và không sẵn sàng dành nhiều thời gian nghiên cứu tarot thì có lẽ bạn chỉ nên mua Nico về để tham khảo và sưu tầm là chính thôi.

Mặt sau của bộ bài tương đối tươi tắn, bắt mắt. Trong booklet không quy định về việc dùng xuôi hay ngược, nhiều người kết luận rằng đây là bộ bài có thể dùng ngược. Tuy vậy nếu quan sát thật tỉ mỉ phần chính giữa của mặt sau lá bài, thì bạn sẽ nhận ra nó không thể dùng ngược. Sự khác biệt xuôi ngược là rất nhỏ, không dễ nhận ra nếu không soi kỹ, cho nên vẫn có thể dùng ngược bình thường. Nhưng sau hơn 2 năm lăn lộn với Nico thì mình mạnh miệng kết luận rằng bạn không thể khám phá hết được tiềm năng của Nico nếu bạn không chịu dùng ngược.

nicoletta-ceccoli-tarot-back-image-of-cards-01

Mặt sau của lá bài

Nhận xét chung thì đây là bộ tarot rất đẹp và độc đáo, trong sáng và ma mị. Lấy cảm hứng từ thế giới tưởng tượng của trẻ thơ, bộ bài tràn đầy những hình ảnh biểu tượng ngọt ngào, đẹp đẽ, tuy vậy cũng rất kỳ quái, như cá biết bay, quạ biết bơi, đồ chơi mọc chân… Mặt khác, điểm đặc trưng của bộ bài là những cảnh tượng huyễn ảo, con người có sự chuyển đổi thành thực vật, động vật tựa như một dạng gắn bó hay tiến hóa, lột xác,… tạo nên nét kỳ quái của Nico. Có trang web nào đó (mình không nhớ rõ) đã miêu tả bộ này bằng một từ “creepy“, mình thấy cũng khá đúng. Để đặc tả cảm nhận của mình về tính chất của Nico, bạn có thể nghe The Dance of the Sugar Plum Fairy của Tchaikovsky tại đây, có lẽ bạn sẽ cảm nhận được phần nào. Đây là bản nhạc mình thường nghe khi xem trải bài với Nico.

Màu sắc mà Nico sử dụng là tông màu hơi ảm đạm, nhìn vào có cảm giác không sắc nét và tươi rói như Fountain Tarot, thậm chí trông còn hơi tù mù. Không gian trong các lá bài cũng hẹp hơn và chú trọng hơn vào bản thân nhân vật. Vì 2 lý do này, nhìn chung là Nico tạo cảm giác hơi “tù” và tương đối gò bó nếu sử dụng liên tục trong thời gian dài. Mình nghĩ nếu bạn là người có tính cách tươi sáng, hướng ngoại, … thì bộ này chỉ thích hợp để dùng những khi bạn muốn dừng lại và suy ngẫm về bản thân, muốn tìm hiểu những gì đang thực sự diễn ra bên trong bản thân mình. Lúc đó bạn sẽ thẩm thấu được vẻ đẹp của sự hàm ý sâu sắc trên những lá bài này và có thể bạn sẽ thấy bóng dáng của mình đâu đó trong những nhân vật.

Một số bạn nhận xét về Nico là ấn tượng đầu tiên rất ngây thơ trong sáng, nhưng càng nhìn càng thấy ma mị đáng sợ. Một phần là do những chi tiết nhỏ dễ bị bỏ qua nếu không quan sát kỹ, một phần, theo mình, là do ánh mắt nhân vật rất có hồn. Nếu nhân vật nhìn thẳng thì bạn dễ có cảm giác như ánh mắt đó đang nhìn thấu bạn rất dễ dàng và bạn không thể che giấu điều gì, trong khi đó nhân vật lại là trẻ con, tạo nên một cảm giác kỳ dị, vì trẻ con thường rất vô tư và không thể sắc sảo đến như vậy. Một cách lý giải về Nico mà mình rất thích là từ bài review của faerytarot: Đó là những lá bài mơ mộng và trẻ thơ, nếu bạn chấp nhận rằng tuổi thơ có thể độc ác, buồn bã, đầy những khát vọng không thể lý giải đối với một nơi hay một trạng thái nào đó mà bạn chưa từng thật sự biết tới (they are dreamy and childlike if you accept that childhood can be cruel, sad, full of an inexplicable longing for a place or a state you have never really known). Về chuyện này, chuyện cốt cách của Nico, mình thường hay tám với một bà tám khác (cùng dùng Nico như mình), rằng quá trình tìm hiểu Nico, ở một góc độ nào đó, chính là quá trình mình khám phá những mặt tối của bản thân. Có thể đó là một trong những lý do mà nhiều người cảm thấy không thật sự thoải mái khi lần đầu tiên nhìn thấy Nico. Nó lẳng lặng đâm thẳng vào tim đen của bạn, bạn sẽ cảm thấy điều đó, dù có thể bạn không lập tức hiểu ngay được thông điệp nó muốn truyền tải tới bạn là gì. Còn đối với số ít những người mà cảm thấy bộ bài này là bộ bài “búp bê”, “đáng yêu”, “kẹo ngọt”, thì thôi, thật sự là họ không hề có khả năng hiểu được và kết nối được với Nico, cho dù họ có cố gắng như thế nào đi chăng nữa.Những người có tuổi thơ đơn giản màu hồng thì có lẽ sẽ không thể hiểu nổi Nico và tất cả những gì họ có thể thấy được sẽ chỉ là những búp bê mắt to vô hồn. Nói một cách nghiêm túc, đây là câu chuyện về cốt cách của một bộ bài, nếu bạn không hề cảm nhận được cốt cách ấy dù chỉ một tí xíu, thì tức là nó và bạn thực sự không thuộc cùng một hành tinh.

Quay lại với các lá bài, hầu hết đều tương đối nhẹ nhàng, dù là những lá “nặng vía” như The death, 9, 10 of swords, Tower, … Không có máu me hay cảnh tượng gì đặc biệt kinh dị, cho nên khá phù hợp với những bạn nào yếu bóng vía (như mình:'( ). Tuy nhiên hình ảnh trong Nico có tính ẩn dụ cao, giàu hàm ý, rất gợi mở và do đó cũng đa nghĩa. Bộ bài phù hợp với những người nhạy cảm, có trí tưởng tượng một chút và sâu sắc một chút. Nếu bạn cứ nhất định dập khuôn theo chuẩn Waite truyền thống thì có thể bạn sẽ không nắm bắt được bộ này một cách tự nhiên.

Một điểm đặc trưng của Nico mà sau một thời gian dài mình mới nhận ra là như vầy: trong bộ bài hoàn toàn không có lá nào có nụ cười. Các nhân vật 100% không ai cười, kể cả trong lá 3 cốc hay 6 cốc, dù rằng trong lá 3 cốc bạn vẫn có thể cảm nhận được bầu không khí vui vẻ, mà đó cũng là lá duy nhất gợi sự vui vẻ. Đây là thể là khuyết điểm theo như cách nhìn nhận của một số người. Tarot là một thế giới hoàn chỉnh, nó cần phải có đầy đủ các cung bậc cảm xúc và những bộ mặt phong phú. Nhưng thế giới của Nico thì méo mó như vầy đó, vấn đề là bạn có chấp nhận nó hay không thôi. Tất nhiên điều này cũng không có nghĩa là sử dụng Nico sẽ khiến bạn không vui vẻ. Mình hay nói chuyện với Nico về những điều vụn vặt hàng ngày, và mình thề là nó có khiếu hài hước riêng của nó thông qua cách thể hiện hội họa và cách nó trả lời mình. Nếu Nico của bạn cũng có khiếu hài hước, mình đoán chắc 99% đấy là một kiểu hài hước rất châm biếm chua ngoa =)) Nó sẽ làm bạn dở khóc dở cười không ít lần đâu.

ffaf8cf0601befc352b913dbc2365e00

Một điểm đặc trưng khác của bộ này: nó là bộ bài toàn nữ ( mình hay gọi đùa là bộ bài nữ quyền =)) ). Tất cả các lá bài nhân vật biểu hiện đều là nữ, giống như một bộ sưu tập búp bê. Người đàn ông duy nhất của bộ bài là The Emperor ❤ (rất ngầu nha!). Giới tính của các lá do đó không biểu hiện ở giới tính của nhân vật, mà thể hiện trong khí chất của nhân vật (ở hầu hết các lá, nhân vật đều có khí chất rất riêng biệt rõ ràng). Bạn sẽ thấy nét mạnh mẽ, chủ động, cứng cỏi rất đặc trưng ở những lá như Knight of Swords, King of Disks, King of Wands… Các lá bài có khí chất nữ điển hình là Queen of Cups, The Empress, The high Priestess,… Mặt khác nhân vật chính duy nhất không phải con người là The Hierophant. Còn lá có cách thể hiện kỳ lạ nhất, theo mình, là The hanged Man và Justice.

Dành cho những bạn đang cân nhắc việc rước em này về nhà, nếu bạn vẫn còn phân vân liệu mình có “feel” được bộ bài này hay không, theo mình, bạn hãy thử nhìn các lá bài sau: The High Priestess, 9 of Swords và Queen of Swords. Nếu trong 2 giây đầu tiên nhìn vào (bạn chưa kịp quan sát kỹ càng các chi tiết) mà bạn cảm nhận được ngay không khí creepy của 9 of Swords, nếu bạn nhận thấy được sự mẫn tuệ và linh tính mạnh mẽ của The High Priestess và sự lý trí đến máu lạnh trong ánh mắt của Queen of Swords, thì bạn không cần lo lắng nữa. Nhất định bạn sẽ cảm nhận được bộ bài này rất tốt.

 

Advertisements