Fountain Tarot

(Xem tổng hợp các bài viết về Fountain tarot ở đây)

Fountain là bộ tarot hiện đại mang cảm hứng hình học và không gian vũ trụ được tạo ra bởi Jonathan Saiz, viết bởi Jason Gruhl, và thiết kết bởi Andi Todaro. Bộ bài cũng do chính nhóm tác giả tự phát hành. Fountain được bình chọn là bộ bài independent xuất sắc nhất của năm 2015. Và dù giá khá mắc, nhưng chắc chắn bạn sẽ thấy nó đáng từng đồng bỏ ra sau khi mở nắp hộp.

Về mặt chất liệu:

Bộ bài gồm 79 lá. Hộp rất dày, đẹp, chắc chắn, và còn phản quang màu sắc giống như cầu vồng khi có ánh sáng chiếu vào (cả dòng chữ trên bìa sách cũng phản quang nữa ❤ ), độc nhất vô nhị. Nắp đóng bên cạnh, thiết kế bằng nam châm. Vì hộp quá đẹp và tinh xảo nên chụp ảnh làm màu với cái hộp thôi cũng trở thành thú vui tao nhã của không ít người dùng Fountain (bạn lên tumblr, pinterest, instagram là thấy một đống á).

fountain-tarot-2

Vỏ hộp và lá thứ 79 của bộ Fountain


Đi kèm bộ bài là quyển sách hướng dẫn 112 trang bằng tiếng Anh, bên trong viết tương đối đầy đủ những thông tin mà bạn có thể cần biết, cho dù bạn là một newbie. Mỗi lá bài đều được trình bày cụ thể từ nội dung lá bài (cả xuôi và ngược) đến cách lý giải hình ảnh. Cho dù chưa biết gì về tarot thì cũng sẽ không có vấn đề gì với việc sử dụng bộ bài này. Tiếc là quyển sách này không đề cập đến ý nghĩa của hình khối và ánh sáng trong từng lá bài. Tuy nhiên, một điểm mình vẫn muốn lưu ý với newbie là, guidebook cũng chỉ mang tính tham khảo, chứ không thể cover tất cả mọi khả năng của các lá bài. Sau thời gian dài sử dụng, mình thấy là vẫn có một vài trường hợp mà ý nghĩa của lá bài khác với những gì ghi trong guidebook, nói cách khác bạn phải tự mình khám phá những tiềm năng mới của bộ bài này chứ không thể hoàn toàn dựa dẫm vào guidebook.

10561167_1167359876610098_1456029051_n[1]
Chất bài dày và chắc tay, cạnh bìa mạ bạc, lúc xáo trông rất tinh xảo. Lá bài không phủ bóng nên không lo bị xước, nhưng có thể dễ bị bẩn. Mình nghĩ là trước khi sờ vào thì tay nên rửa sạch và để khô. Kích thước bài lớn hơn Nicoletta Ceccoli tarot một chút, nhỏ hơn Fallen Angel Oracles, tóm lại cầm rất vừa tay, không có gì để phàn nàn hết.

Fountain Tarot - Box Set

Về mặt nội dung:
Hình ảnh hiện đại, phóng khoáng và tươi sáng. Hình khối, đường nét, màu sắc trong trẻo và sinh động. Điểm đặc biệt về Fountain là màu sắc của nó rất tinh tế, và theo một cách nào đó, còn rất thông minh. Dường như chúng được lựa chọn có ẩn ý rõ ràng chứ ko phải tùy ý mà vẽ. Ví dụ nhìn vào bộ tiền, màu vàng là chủ đạo nhưng mỗi lá là 1 sắc vàng riêng, và sự khác biệt tuy không lớn nhưng lại rất tinh tế. Bạn sẽ thấy sự khác biệt ngay nếu bạn thử tráo đổi sắc vàng trong lá 4 tiền với sắc vàng trong lá 9 tiền. Hay ví dụ lá 5 tiền, vàng là màu nóng, nhưng sự phối màu trong đó lại khiến người ta cảm thấy được một luồng hơi lạnh.

Con người trong Fountain hòa mình vào không gian và vũ trụ. Trong những lá bài, con người không chiếm nhiều chi tiết, diện tích, còn không ea90846eb01a4ef04a428814fd08ba98gian và vũ trụ lại rất có hồn, giống như là một nhân vật độc lập vậy, hoàn toàn không phải chỉ để làm nền. Tuy thế, con người cũng không hề có cảm giác nhỏ bé, ví dụ như lá The Fool. Đó là kết quả của sự kết hợp tinh tế giữa sự sắp xếp bố cục, tỷ lệ và sự khắc họa thần thái của con người.

Xem qua các lá bài, ấn tượng chung là không có những chi tiết rườm rà nhằm phục vụ mục đích trang trí đơn thuần. Mọi chi tiết đều có hàm ý riêng, những cái thừa thãi đều bị lược bỏ, cho nên nhìn lá bài rất thoáng, cảm giác giống như bài trí một căn phòng gọn gàng đến nỗi chỉ có những đồ vật thiết yếu và đa năng (cho nên đây sẽ là bộ bài cực kỳ hợp ý những bạn nào theo chủ nghĩa minimalistics). Tóm lại, ấn tượng chung của mình khi sử dụng bộ này là nó tạo cảm giác khoáng đạt, giúp mình cảm thấy như được thoát khỏi sự gò bó tù túng của đời sống thường nhật khi xem bài. Hãy sử dụng bộ bài này khi bạn muốn refresh lại bản thân cho đời tươi sáng hơn =))

 

a6a446d0e3a78409714639446fb64268

Chi tiết khuôn mặt trong Fountain thường không được vẽ rõ ràng, nhưng thần thái thì thể hiện rất rõ

Xét mức độ kinh dị, kể cả những lá nặng nề nhất cũng không có máu me be bét hay hình ảnh ma quái ghê gớm gì, những bạn yếu bóng vía có thể tự tin sử dụng. Tất nhiên, những lá như 9 of swords, 10 of swords vẫn không mất đi tính chất khắc nghiệt của nó, nhưng thể hiện theo cách mà không khiến chúng ta cảm thấy khó chịu. (Lá 9 kiếm có cảm giác hơi giống hình tượng Joker =)))
Mặt sau bộ bài là họa tiết hình học được thiết kế rất tỉ mỉ và có thể đảo ngược được.

Nhìn chung sau một thời gian tiếp xúc thì mình thấy nét rất đặc trưng của Fountain là nó thuần về logic. Khi bạn xem bằng Fountain, bạn sẽ thấy nó luôn tiếp cận vấn đề và thể hiện câu trả lời theo một cách rất trực tiếp, rành mạch, rõ ràng và logic. Nó sẽ không ảnh hưởng chút nào đến tình cảm của bạn, thậm chí ngay cả khi bạn đang trong trạng thái rất “emotional” mà bạn đụng tới nó thì cảm xúc của bạn cũng sẽ bị cuốn bay hết =)). Bộ bài tạo cho bạn một tâm thế và thái độ hoàn toàn trung lập trước mọi vấn đề,

126ff876b9eb0ae1fda6af62119fa6af

The empress, bên cạnh Queen cốc, là một trong những lá mềm mại nhất của bộ bài

khiến mọi thứ sáng tỏ hơn và công bằng hơn. Do đó Fountain có thể không hợp với những readers nào nữ tính và thích mềm mại duyên dáng. Đồng thời nó cũng sẽ không gợi mở được cho các readers những cách diễn đạt uyển chuyển, văn vẻ (bởi vì nó rất thẳng thắn). Nó sẽ chỉ cho bạn sự thật, còn việc diễn đạt như thế nào với querent cho phù hợp, thì hoàn toàn là việc của bạn đó, bạn phải tự uốn lưỡi bảy lần thôi =)).

Về lá thứ 79 của Fountain, nó được gọi là Fountain card, là lá đứng sau The World trong bộ ẩn chính, và thay vì đánh số, nó được ký hiệu biểu tượng vô cực. Lá bài thể hiện “The end of seeking”, một cái nhìn triết học hiện đại : con người đặt trong một tổng thể hài hòa với vũ trụ, đã đạt đến mức độ hoàn chỉnh và hoàn hảo (whole and perfect), và bài học ở đây không phải là sửa đổi bất cứ điều gì ở bản thân mình như 22 lá ẩn chính nữa, mà chính là hãy sống như chính mình (just be, surrender to that which you are). Mình rất thích concept này, và nó là một trong những lý do vì sao mình đã chọn Fountain. Sau một thời gian sử dụng thì dù không thường xuyên bốc được lá này, nhưng mỗi lần mình bốc được thì mình thấy nó đều có ý nghĩa thực tiễn trong việc trải bài và giải bài. (Fountain là lá bài mà khi bốc được thì bạn thật sự có thể thở phào nhẹ nhõm đó). Nó không phải chỉ là một lá thêm vào cho đẹp và độc nhé. Mình tin rằng trên đời này, con người thật sự nên coi đây là một bài học quan trọng – hãy là chính mình. Không phải ai cũng làm được việc đó.

Fountain Tarot Reading 3 Card 1

Một khuyến cáo nhỏ cho những người đang quen dùng những bộ nhiều chi tiết như Nicoletta Ceccoli. Nếu bạn đã quen với việc phân tích tỉ mỉ những chi tiết nhỏ khi xem bài, ví dụ bạn để ý cả ý nghĩa của những quả táo đỏ trong lá Lovers của Nico chả hạn, … thì có thể khi chuyển sang dùng Fountain bạn sẽ không thể lập tức làm quen ngay được, bởi vì Fountain là một bộ hướng tới không gian chứ không hướng tới chi tiết, sẽ khiến bạn cảm thấy cứ “thiếu thiếu” cái gì đó. Fountain và những bộ như Nico là hai style khác hẳn nhau, bạn sẽ không thể

12628139_949077651834591_795448838_n[1]

tiếp cận Fountain theo cách bạn tiếp cận Nico được. Với Fountain, mình nghĩ hướng tiếp cận phù hợp là tiếp cận bố cục, không gian, ý nghĩa hình khối, màu sắc và ngôn ngữ cơ thể. Trong Fountain cũng sẽ không có nhiều biểu tượng truyền thống cho những bạn đã quen phân tích biểu tượng. Biểu tượng duy nhất trong Fountain là ánh sáng và các loại hình khối.

Nhược điểm của Fountain, đối với mình, là nó được mạ bạc. Mạ bạc thì rất đẹp, và rất hợp với Fountain, cảm giác như thể bộ bài này sinh ra là để được mạ bạc ấy. Nhưng điều này sẽ khiến bạn phải cẩn thận hơn khi sử dụng bài để tránh không cho lớp mạ này bong ra. Cho nên việc sử dụng không thoải mái được bằng những bộ bài không mạ cạnh.

13249789_1696439077275193_598863999_n[1]

 

tumblr_ocm672zASF1v925roo1_1280.gif

06e91349be4d767f1b8da3b1f1b95553

702b13fc57dcf06d28710f2331aaacd5

Advertisements