Fallen Angels oracle

A- GIỚI THIỆU:

(Xem tổng hợp các bài viết về Fallen Angel Oracle ở cuối trang)

Fallen Angel Oracle(FAO) là bộ oracle duy nhất mà mình sử dụng tính cho tới bây giờ (và mình cũng chưa ưng ý một bộ nào khác ngoài bộ này). Mình đã chọn FAO mà không mất một giây đắn đo nào ngay sau ánh nhìn đầu tiên: những bức tranh giống như có tiếng nói riêng của chúng, có bầu không
khí và tính cách riêng của chúng, và khi mình nhìn vào từng lá bài, tất cả những điều đó đều bộc lộ một cách tự nhiên, mạnh mẽ và rõ nét, không cần phải gắng gượng suy diễn một chút nào. Đó là chuyện cực kỳ hiếm thấy và mình chưa thể tìm được ở bất kỳ một bộ tarot hay oracle  nào khác. Do đó mình quyết định phải review về FAO, như một sự trân trọng đối với bộ bài và với tác giả.

FAO được sáng tạo bởi Nigel Suckling, vẽ minh họa bởi Sarah Perkins và xuất bản bởi CICO BOOKS (trang web của FAO ở đây). Với 72 lá đẹp tuyệt vời, companion chi tiết tỉ mỉ được in full màu trên giấy dày mịn chất lượng và hộp cứng siêu chắc chắn siêu đáng yêu như t

display02

Thiết kế nắp rời bên phải giống như hộp đựng chocolate

 

hế này, thì mình thậm chí sẵn sàng trả nhiều nhiều tiền hơn nữa để sở hữu FAO (giá gốc 750k trên mystichouse). Với mình một bộ tarot hay oracle được sản xuất với chất lượng tuyệt vời như vậy là hiếm có và vô giá, nhất là khi nó lại đẹp lộng lẫy. Sự cẩn thậm chu đáo trong mọi khía cạnh thật sự làm người ta phải cảm động. Sau nửa năm xài FAO mình thậm chí còn muốn mua thêm 1 bộ FAO nữa để lưu trữ và sử dụng sau khi bộ này cũ đi. Và mình cũng đã google cả CICO BOOKS để tìm xem còn bộ tarot/oracle nào khác thuộc nhà xuất bản này không để mua thêm (đáng tiếc là không có).

Chủ đề của bộ bài là Fallen Angels- những thiên thần bị đày xuống hạ giới vì những lỗi lầm của họ, và mình thường thích gọi một cách hoa lệ là thiên thần gãy cánh”.

Trên mặt sau của hộp đựng là lời giới thiệu vắn tắt về FAO:

Every legendary villain has a story ultimately more fascinating than his heroic counterpart. The fallen angels in this oracle deck are no exception: Zepar, the angel who makes women love men, reveals the complications of an affair; Gusion, who can see the past, present, and future, calls upon you to let intuition rule; while Shax, who has the appearance of a stork, warns you to protect your wealth…

Tạm dịch:

Mọi nhân vật phản diện huyền thoại kỳ thực đều có một câu chuyện lôi cuốn hơn là phiên bản người hùng của anh ta. Những thiên thần gãy cánh trong bộ oracle này cũng vậy: Zepar, vị thiên thần khiến cho phụ nữ yêu đàn ông, hé lộ những sự phức tạp rối ren của một mối quan hệ; Gusion, người có thể nhìn thấy quá khứ-hiện tại-tương lai, kêu gọi bạn hãy tuân theo trực giác; trong khi Shax, kẻ có vẻ ngoài của một con cò, lại cảnh báo bạn phải bảo vệ tài sản của mình…

Thiên thần gãy cánh cũng là điều khiến cho FAO khác biệt với những bộ oracle thông thường: FAO không cố gắng làm cho mọi chuyện có vẻ đỡ tồi tệ hơn sự thật, không cố vẽ ra trước mắt bạn một màu hồng. Thông thường những bộ oracle với chủ đề thiên thần thường đưa ra toàn những thông điệp tích cực để khơi dậy sự lạc quan, tuy nhiên vì thế mà chúng làm bạn tạm quên mất những hiểm họa luôn tồn tại đằng sau viễn tưởng đó. FAO không như vậy, trong cuốn companion, tác giả đã nói về họ như sau:

In these uncertain times when it is hard to tell angels from demons, who better to point the way through life more than those who know both sides of the story – angels who have fallen from grace?

Tạm dịch:

Trong những lúc không chắc chắn, khi mà quá khó để phân biệt được thiên thần và ác quỷ, thì ai có thể chỉ đường dẫn lối cho bạn tốt hơn là những kẻ  biết cả hai mặt của câu chuyện-những thiên thần đã từng lầm đường lạc lối?

Đúng như vậy, trong FAO, gần như không có một lá bài nào là hoàn toàn tốt đẹp và tràn ngập phước lành. Trong họa có phước, trong may có rủi. Ngay cả khi tình huống được đề cập là hoàn toàn tốt đẹp, thì lá bài vẫn sẽ không quên nhắc nhở bạn đừng quá tự thỏa mãn với những gì đã đạt được. Sự chỉ dẫn của FAO cho ta một quan điểm nhìn nhận cuộc sống 2 chiều, rằng không có gì là hoàn toàn tốt hay hoàn toàn xấu, góp phần khiến cho mình cả thấy đáng tin cậy hơn khi xem bài. (Thời khắc tuyệt vọng nhất của cuộc đời mà bạn lại rút được một lá cũng-không-quá-tệ-đâu thì xem chừng không có sức thuyết phục đúng không?) Mình dùng FAO hơn một năm nay rồi, và có thể là vì tính chất hai mặt của bộ bài này nên mình cảm thấy khi đã bắt đầu quen thuộc với nó, nó luôn đem lại cảm giác rất an bình, yên tâm cho mình bất cứ khi nào mình rút bài. Cho dù trải bài ra những lá xấu thì mình vẫn có thể bình thản đón nhận được. Đó là một bầu không khí đặc trưng ở FAO mà mình không thể tìm thấy ở Nico hay Fountain hay bất cứ bộ bài nào khác. Tuy nhiên cũng vì tính chất hai mặt này của FAO, bạn khó có thể sử dụng bộ bài để tìm kiếm câu trả lời có/không, đúng/sai tuyệt đối.

Một điều khác mà mình thích ở FAO là tác giả có nói đến thần thoại nền tảng của bộ bài, nguồn gốc và câu chuyện riêng của những thiên thần trong từng lá bài, một cách xúc tích và dễ liên tưởng, đồng thời dễ gắn kết các tình tiết riêng rẽ đó thành một câu chuyện hoàn chỉnh trong một trải bài. Như vậy, dù bạn hỏi về người, về sự việc hay tính chất, 1 lá bài đều có thể trả lời bạn, không có lá nào chỉ nói về người/sự việc/tính chất. Bạn cũng sẽ không bị rối, vì không lá bài nào đề cập đến quá nhiều vấn đề khác nhau. Với FAO, bạn có thể trải bài như tarot và luôn có câu trả lời rõ ràng.

Bên cạnh đó, điểm cộng của FAO là sự phân chia 72 thiên thần thành 4 nhóm nguyên tố Lửa-Nước-Khí-Đất và 7 hành tinh Sun-Moon-Mercury-Venus-Mars-Jupiter-Saturn. Mỗi nhóm nguyên tố và hành tinh có những keywords riêng để giúp bạn phân tích sâu hơn tính chất của mỗi lá bài. Đồng thời việc phân nhóm này cũng dễ dàng hơn cho bạn khi muốn quy ước với bộ bài về cách bạn hiểu câu trả lời của nó.

13525524_1750296875213337_721609072_n

Trong companion  còn có trải 3 lá, 5 lá, 10 lá và trải bài đặc trưng Solomon’s Seal. Đây là những trải bài hữu ích và mức độ chi tiết tăng dần. Mình đã xài thử hết, thường xem cho chuyện kinh doanh và mối quan hệ làm ăn của bố, và những việc hàng ngày của mình như học hành thi cử, bạn bè đối tác, lời khuyên khi đi du lịch hay lên kế hoạch,… và mức độ chính xác cực kỳ cao. Mặt khác, theo trải nghiệm của mình, với bộ này hay bất cứ bộ bài nào mình dùng, querient càng tin tưởng bộ bài và nghiêm túc khi trải bài thì kết quả ra càng chính xác. Đối với những querient chỉ hỏi xem chơi hoặc hỏi thử xem có đúng không, thì thường bộ bài sẽ lảng tránh bằng cách trả lời lệch trọng tâm hoặc đưa ra câu trả lời trái ngược hẳn với sự thật. Có lẽ những bộ bài có linh hồn riêng và những thiên thần cũng có sự tự tôn của họ, ít nhất đối với mình thì là như vậy.

12747567_186168951756866_1789259397_n

Quay lại với FAO, về mặt hình ảnh bộ bài, thật sự không còn gì để chê. Bộ bài được vẽ bằng máy tính, hình ảnh thường thấy nhất là những bức tượng khiếm khuyết một chỗ nào đó (cụt tay, mất chân hay thậm chí cả đầu) trong khung cảnh thiên nhiên gợi cảm cùng với hình ảnh totem thấp thoáng đâu đó và cả những ngôi mộ/thánh giá. Cũng có những lá bài không có bức tượng mà thay bằng hình ảnh động vật. Nhìn chung điều đặc biệt là mỗi lá bài đều có không gian rất riêng biệt và giàu sức gợi (thông qua màu sắc chủ đạo, hướng gió, ánh sáng,…), nếu như bạn là người nhạy cảm bạn sẽ nhận thấy rõ ràng.

fallen-angel-oracle-08933

Bầu không khí hoang mang khi bị rình rập

sabnock

Bầu không khí kìm nén sức mạnh vận sức chờ thời cơ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

http://www.unicorngarden.com/tarot/angels/welcome.htm

Tổng hợp các bài viết về bộ Fallen Angels Oracle:

FURCAS – THIÊN THẦN THỨ 39 TRONG FAO

 

 

Advertisements