Trải bài freestyle 2 lá với Universal RWS tarot

Mình viết bài này định không đăng vì nó linh tinh quá, nhưng vì thấy blog này cũng mốc meo đến nơi rồi, nên thôi đăng lên coi như phủi bụi. Mình không có định ngưng viết blog, chỉ là quá bận nên không đầu tư thời gian mà viết cho tử tế được, viết không tử tế thì lại không muốn đăng. Lần này là trường hợp ngoại lệ.

– T buồn quá! – The high priestess rx (HP rx)
– Tại sao t lại có thể mắc phải sai lầm như vậy chứ!?! – Queen of Swords (QoS)

IMG_20170614_000655

Không nhớ ra đá cất ở đâu nên lấy tạm cái nhẫn làm màu vậy

Đó là 2 lá bài được rút ra, không nhằm trả lời câu hỏi gì cả mà chỉ coi như là querent tâm sự với bài thôi. Vậy nên muốn hiểu “câu hỏi” thế nào cũng được, không có gì bó buộc lắm ở đây. (Bài này mình đã hỏi ý querent rồi mới công khai).


PHẦN GIẢI

– Màu sắc chủ đạo: xanh da trời. Có thể tượng trưng cho thanh tâm tĩnh trí, bình thản trong tâm hồn.

– Cảm giác chủ đạo: tính nữ, nữ quyền, tính cô đơn, tính yên lặng, tính trầm ngâm, có một chút cảm giác tù đọng bế tắc.

– Về HP rx:

Nếu xét xuôi, HP có trực giác tốt, tin tưởng và dựa dẫm vào linh cảm của mình, tính tình xa cách, kiêu hãnh, bình tĩnh thản nhiên. Nếu xét ngược, nó đại diện cho linh cảm không được lắng nghe, sự thu mình lại (vào sau bức rèm), là tinh thần xao động bối rối mù mịt, bất an nôn nóng, tự ti, hoang mang.
Nỗi buồn của HP đến từ việc họ thất bại khi ko lắng nghe được linh cảm của mình với một tâm thế thản nhiên tiếp nhận. Nỗi buồn của 1 kẻ quen đc tôn kính sùng bái đột nhiên phải rút về sau rèm, nói cách khác là nỗi thất vọng về bản thân, nỗi tự ti ê chề. Nó cũng là nỗi bất lực – quyền lực của HP phụ thuộc cả vào ý chỉ của đấng thần linh gửi gắm, nên khi nó lật ngược, dù là do cãi lại hay dù là do ko nghe ra được ý trời, nó đều đẩy HP vào 1 loại tâm trạng bất lực, không biết phải dựa vào đâu.
Màu xanh dương trong lá HP, so với toàn cảnh thì là màu làm trung hoà đi sự rực rỡ tươi vui của quả lựu,… Nói cách khác nó là mảng màu gây chán chường trong lá bài này. Đây là mảng màu bình thường ít đc chú ý tới, nên khi rx ta chú ý tới nó nhiều hơn. So với màu xanh trong QoS, màu xanh của HP rất đặc, ko đem lại cảm xúc nhẹ nhàng thư thái, mà gây ra 1 cảm giác bệnh trạng. Cảm nhận như vậy thì trang phục của HP mặc, cùng với biểu cảm trên mặt bà, dường như có vẻ khá giống bộ dáng của 1 bác sĩ. Nỗi buồn của bác sĩ là nỗi buồn khi nhìn thấy những thảm trạng khó khắc phục nổi của người khác trong suốt 1 thời gian dài liên tục – chính xác hơn nó ko phải 1 nỗi buồn, mà là 1 loại cảm xúc chán chường, mệt mỏi, stress, ko sức sống, tự trách về những việc mình bất lực ko làm nổi. Theo cảm nhận chủ quan của mình, nó có một chút gì đó lạc lối, mê mang, u uẩn tựa như tâm trạng của nhân vật tôi khi nhìn những màn mưa liên miên ko dứt, trong truyện Nỗi buồn chiến tranh, nhưng nó chưa tuyệt vọng tới mức độ đó. Nó đơn giản là 1 cái tôi ngã bệnh.

Khi HP rx chỉ về cảm xúc, thì đó là thứ cảm xúc khá overwhelming, khiến họ mất cân bằng, và vội vàng muốn chia sẻ với người khác. Song vấn đề là họ chưa kịp tự mình sort out được những gì họ muốn chia sẻ, họ vẫn đang bị overwhelmed nên họ khó tìm được cách biểu đạt với người khác để người khác có thể hiểu hay cảm nhận được tâm tư của họ. Điều này dẫn tới một cảm xúc nôn nóng bất lực.

Mặt khác, HP là 1 người thuần tính nữ, chôn giấu nhiều bí mật và có nét gì đó sexual, những điều này đúng dù nó xuôi hay ngược. Ở case này HP rx đang đại diện cho một người nữ bị thương tổn. Phụ nữ, nhất là nếu họ vốn có cái tôi lớn, thì lúc yếu đuối nhất là lúc họ dễ dàng mất lý trí, kết hợp với tính sexual của HP, thì người phụ nữ có thể phát sinh những suy nghĩ hư hỏng và những hành động sai trái nhất. Sai ở đây là sai cho chính họ và cho người khác, sai ở mặt trí khôn lẫn đạo đức. Ví dụ, người này có thể liều lĩnh tìm bừa 1 bờ vai để dựa dẫm tạm trong lúc tâm trạng tăm tối, cố ý tiết lộ với người đàn ông đó một vài bí mật kiểu “harmful” nhằm lôi kéo anh ta, mà không cần biết anh ta có phải là hoa đã có chủ cây đã có chậu hay không. HP rx cũng có thể uống bia rượu để giải toả tâm trạng của mình, và dễ bị ám ảnh bởi những thứ đã từng khiêu chiến cái tôi của họ. Đây có thể coi là những mặt tối của HP rx, thế nhưng mức độ đến đâu thì lại phụ thuộc vào lá bài xung quanh nó.

– Về QoS:

The QoS trả lời câu hỏi “Tại sao?”, tức là hỏi nguyên nhân một sự việc, sự việc này đã xảy ra.
Nói đến đây, trước khi giải sâu về QoS, lại phải kể đến ảnh hưởng của QoS lên HP rx. Mình có người bạn từng nhận xét rằng QoS là người luôn làm theo lý trí của mình, sau đó lại hối hận, điều này mình đã từng tự thể nghiệm qua, và giờ rốt cục có cơ hội để thực chứng thêm 1 lần nữa. Mình ko cho rằng QoS thì sẽ luôn như vậy, nhưng đây là 1 trong những possibility của QoS. Và khi nó đứng cạnh HP rx, 1 người rất có thể là đã ko tin vào trực giác của mình – thì chúng ta có 1 cặp bài trùng, 1 sự trùng hợp khá rõ ràng. Vậy ta có thể hướng “tâm trạng kiểu HP rx” theo hướng “hối hận”, “tự trách”. Đương nhiên chuyện này nói ra có vẻ rất hiển nhiên và tựa như là đang suy diễn, bởi vì tâm trạng của querent đã phần nào thể hiện trong cách querent diễn đạt câu hỏi rồi. Thế nhưng mình vẫn muốn nói ra, ko phải để đưa ra kết luận, mà để nhấn mạnh 1 lối suy luận : từ việc phát hiện 1 sự trùng hợp mà đi tới chỗ định hướng hướng giải cho những lá bài đa nghĩa (major rx; court card).
Quay lại với bản thân QoS. Court card khá là khó để diễn giải theo trường nghĩa “1 sự việc”. Nhưng nếu hỏi nguyên nhân của 1 tình huống cụ thể (querent nhầm lẫn j đó) mà lại chỉ lôi tính cách của court card đó ra mà giải thích, thì lại quá là chung chung. Vậy giải QoS theo kiểu “sự kiện” thì giải thế nào?

Mình bắt đầu bằng việc phân tích cử chỉ của QoS để đưa ra trường nghĩa rộng (tức là 1 sự kiện chung chung), sau đó sẽ link trở lại với HP rx để thu hẹp kết luận (1 sự kiện cụ thể hơn). Vậy QoS đang làm gì? Hầu hết mọi người nói bà đang cầm kiếm và nhìn về phía trước, suy tư gì đó. Nhưng nếu dừng ở đây thì chưa đưa ra đc kết luận gì, mà phải khai thác kỹ hơn – nữ hoàng nhìn cái gì? Nhìn để làm gì? Nhìn như thế nào? Và vì querent đã mắc 1 sai lầm gì đó, chúng ta còn có thể tự hỏi, nữ hoàng hành động như vậy có nên hay không?

IMG_20170614_000655
Trong lá bài này, nữ hoàng có khả năng đang nhìn vào 3 thứ: thanh kiếm, bàn tay, hoặc chiếc vòng tay.
Có người có thể cho rằng bà nhìn xa xăm vào khoảng không, cái kiểu nhìn đăm chiêu, bần thần, vô định, v.v. Đố cũng có thể là 1 khả năng, nhưng mình ko quá tin vào khả năng này, bởi vì, cấp Queen ko thể nhìn xa bằng King được. Hãy so Queen kiếm và King kiếm. King kiếm nhìn thẳng trước mặt, rất có thể là 1 người/ sự việc ở đối diện ông, cái nhìn kiểu như quan toà nhìn bị cáo. Vậy nếu Queen kiếm nhìn xa xăm vô định thì tức là nhìn xa hơn cả King – điều này, suy diễn theo kiểu nghĩa rất rất đen, thì suy ra bất hợp lý. Mặt khác, bạn hãy nhắm mắt lại thử tưởng tượng xem, bạn đang chuẩn bị gọt hoa quả (con dao đang cầm trong tay) thì bỗng bạn nghĩ đến điều gì đó quan trọng, nghĩ tới mức đăm chiêu xuất thần mà nhìn về xa xăm, suy tư chiêm nghiệm thật lâu. Tưởng tượng đi, rồi hãy mở mắt ra, nhớ lại xem, trong tưởng tượng vừa rồi của bạn, con dao lúc đó được cầm như thế nào? Lưỡi dao thẳng tắp hướng lên trời hay là thả lỏng hướng đi đâu đó? Thường thì lưỡi dao sẽ hướng xuống. Đây là tâm lý tự nhiên của con người – khi họ tập trung suy tư vào chuyện j đó, họ sẽ ko chú ý giữ thẳng đứng 1 cái j, nhất là 1 cái j đó nguy hiểm.

Như vậy, khi nữ hoàng giơ kiếm thẳng tắp thế kia thì khả năng bà ta đang đăm chiêu nhìn xa xăm là rất thấp. Mặt khác, thanh kiếm biểu tượng cho tư duy logic rành mạch, khi dựng thẳng đứng lên thì nó cho thấy bà ta đang rất tập trung xem xét, phân tích, thậm chí là đo đếm cái gì đó, bằng sự logic của mình. Đúng vậy. Hành vi ở đây chính là “phân tích”.

Vậy bà ta phân tích cái gì? Nếu 1 người nhìn chăm chăm vào bàn tay của mình, khả năng cao người đó đang xem xét các đường chỉ tay, tức là đang xem số mệnh. Nếu 1 người nhìn chằm chằm chiếc vòng tay của mình thì sao? Cái này lại tùy thuộc vào ý nghĩa của chiếc vòng đó đối với người này. Đến đây lại tưởng tượng một chút, giả sử bạn chưa từng chú ý tới chiếc vòng này, bạn cho rằng với tính cách của 4 vị Queen thì ai là người dễ có xu hướng đeo vòng tay? Ít ai nghĩ đó lại là QoS, vì vị này hiếm khi điệu đà. Chiếc vòng này chắc ko phải để làm đẹp rồi (thực ra thì nó nhìn vốn ko có gì đẹp, nhất là so với cái vương miện hình con bướm của bà). Vậy chiếc vòng này có tác dụng gì? Quan sát kỹ bạn sẽ thấy có 1 quả tua rua lúc lắc rủ xuống, đây rất có thể là thứ đáng để bà quan sát (vì hạt xoàn thì hạt nào chẳng giống nhau, chả có j để mà phân tích cả). Quả tua rua này thể hiện hướng gió, độ mạnh của gió, v.v. và những cái đó tượng trưng cho logic. Cái này rất dễ suy ra được, bởi vì trong 4 lá Queen thì đây là lá vẽ bầu trời có tính chuyển động nhất (có 1 đám mây lớn và chim).
Vậy QoS đang phân tích hoặc là vận mệnh (liên quan đến trực giác, tâm linh này nọ) hoặc là cái gì đó logic, hoặc cả hai. Biểu cảm của QoS cho thấy ở đây có j đó đáng băn khoăn cân nhắc, và kiếm giơ lên cho thấy bà chuẩn bị đưa ra 1 quyết định rạch ròi.
Tới đây hành vi của QoS đã xác định đc tương đối chung chung. Muốn chi tiết hơn, ta liền liên hệ tới HP rx – đại diện cho trực giác/linh cảm/v.v. không được lắng nghe. Vậy rất có thể QoS đã chú ý tới chiếc vòng – sự tính toán logic, mà không chú ý tới bàn tay – tâm linh trực giác; hoặc là bà đã phân vân giữa 2 thứ này nhưng cuối cùng lại chọn nghe theo logic. Đây chính là nguyên nhân dẫn tới nỗi buồn nói trên của HP rx : trong một tình huống lựa chọn, querent đã chọn nghe theo logic, lý trí, lờ đi trực giác của mình, dẫn tới mắc phải sai lầm đáng buồn.

Vậy 2 câu hỏi đều đã giải xong. Ở trên cũng đã đề cập sơ qua về tác động của HP rx đến QoS, giờ có thể lạm bàn thêm về ảnh hưởng của QoS tới HP rx.
QoS là người sống lý trí, nghiêm khắc với người khác và với bản thân, cũng là người suy tính kỹ rồi mới kết luận và hành động. Thế nên những nét hư hỏng, sai trái, bộp chộp nhất thời làm liều, bia bọt nghiện ngập, tự ti nôn nóng, mê mang bối rối của HP rx sẽ bị giảm trừ bớt đi. Nhưng cái sự tự trách, hối hận sẽ tăng lên, dẫn tới u uẩn chán chường sâu hơn, lâu hơn, v.v.

Nếu phải đưa ra lời khuyên cho case này, điều tốt nhất querent có thể làm là dừng chỉ trích bản thân, tự mình kiếm một nơi yên tĩnh và bình tâm lại, thay vì tìm người nào đó để tâm sự – để tránh cho trong lúc xúc động nhất thời gây ra những hành động mà sau này nghĩ lại hối hận.

Trên đây là những gì mà mình nhân lúc rảnh rỗi viết ra, hoàn toàn dựa trên quan sát và suy diễn hình ảnh, tính thuyết phục chắc là không cao, vì cũng chẳng có tham khảo sách vở gì để mà trích dẫn cả. Bài viết chỉ đơn thuần viết để giải trí, và thể hiện một chút cách thức xàm xí mà mình dùng để cảm nhận lá bài mỗi khi giải tarot. Hy vọng mng enjoy và không cảm thấy stress/rồ thêm khi đọc bài này. Chúc cả nhà tuần mới vui vẻ!
T2nfsOXk4aXXXXXXXX_!!94043235