[LƯỢC DỊCH] Cách giải nghĩa một lá bài qua 11 bước

Trích đoạn trang 23-25 sách “Understanding the Court cards” (tác giả Mary K. Greer)

1 – Gọi tên lá bài.

Bước này nghe có vẻ đơn giản, nhưng thà gọi tên lá bài còn hơn là cứ nhìn chằm chằm vào nó mà chẳng biết phải bắt đầu từ đâu.

2 – Nghĩ đến 3 keywords của nguyên tố và số thứ tự tương ứng với lá bài, hoặc một cụm từ nào đó để tóm tắt những tính chất của lá bài đó.

3 – Quan sát kỹ và miêu tả những hình ảnh trên lá bài. Đừng vội suy diễn về ý nghĩa của những hình ảnh này, đừng vội giả định chuyện gì đang xảy ra trong lá bài. Chỉ cần miêu tả những gì bạn nhìn thấy. Ví dụ, lá Queen tiền trong RWS: một người phụ nữ ngồi trên chiếc ghế đá khắc hình hoa quả và đầu dê, trên đầu bà đội những cành hoa hồng đỏ, trên người bà là bộ đồ trắng với chiếc áo choàng đỏ…

4 – Lặp lại những gì bạn vừa nói, nhưng ở ngôi thứ nhất, thì hiện tại: Tôi đang ngồi trên một chiếc ghế đá khắc hoa quả và đầu dê, tôi đang mặc… Việc này giúp bạn làm rõ những ấn tượng của mình, kiểm tra lại các chi tiết, bổ sung thêm nếu cần, và quan trọng nhất là nó khiến bạn chú ý tới những chi tiết nổi bật – những chi tiết gợi nhớ đến điều gì đó trong cuộc sống của bạn.

5 – Trong lá bài, các nhân vật dường như có thái độ gì, cảm xúc gì, biểu cảm gì? Bầu không khí xung quanh họ như thế nào, mang màu sắc tâm trạng gì? Ví dụ: Người phụ nữ dường như đang ngắm nghía một món đồ trên đùi mình, trông cô buồn bã và trầm ngâm, mặc dù đó là một ngày ấm áp tươi sáng. Một con thỏ có vẻ như đang hồn nhiên chơi đùa.

pents13[1]

6 – Lặp lại những điều bạn vừa nói, nhưng ở ngôi thứ nhất, thì hiện tại. Ví dụ, bạn có thể là con thỏ hoặc bạn có thể là người phụ nữ. Tôi đang ngắm nghía vật gì đó trên đùi mình. Tôi thấy buồn và trầm ngâm dù hôm ấy là một ngày ấm áp tươi sáng. Một mặt khác trong tôi lại đang hồn nhiên chơi đùa.

Hãy để ý xem điều gì xảy ra khi bạn dùng ngôi thứ nhất để đặt mình vào một vật vô tri vô giác hoặc vào bầu không khí – liệu những điều đó có phải là 1 phần về con người bạn hay về môi trường bạn sống?

Mặc dù thoạt nhìn tôi có vẻ ấm áp, tươi sáng, nhưng tôi vẫn cảm thấy buồn và trầm ngâm về một điều gì đó mà tôi đang nắm giữ.

7 – Chuyển một vài lời mà bạn đã nói thành câu hỏi và trả lời chúng. Mặc dù thoạt nhìn tôi cảm thấy vui vẻ, ấm áp, nhưng tôi đang trầm ngâm về điều gì?

8 – Hãy xây dựng một câu chuyện cổ tích về điều đang diễn ra trong lá bài theo một cách tự nhiên và tùy hứng. Hãy tưởng tượng lá bài này là một bức tranh trong sách thiếu nhi, minh họa 1 khoảnh khắc nào đó trong cả câu truyện thiếu nhi ấy. Hãy nói xem điều gì đã xảy ra trước và sau khoảnh khắc được minh họa trong lá bài. Cứ thả sức tưởng tượng, kể cả dù trí tưởng tượng của bạn có kỳ quặc hay quái dị đến mức nào đi nữa. Câu chuyện của bạn có thể diễn biến tùy ý, những nhân vật có thể làm bất cứ điều gì. Đừng nghĩ ngợi nhiều, hãy cứ nói và viết liên tục trong 3 phút. Hãy bắt đầu câu chuyện bằng cụm từ “Ngày xửa ngày xưa…”

9 – Giờ hãy lặp lại câu chuyện này ở ngôi thứ nhất, thì hiện tại.

10 – Bạn cũng có thể giả sử một cách cụ thể về vị trí của nhân vật trong lá bài, càng chính xác càng tốt. Hãy tưởng tượng  bạn đang ở trong lá bài. Vậy bạn đang làm gì, nghĩ gì, muốn gì? Bạn chuyển động như thế nào? Bạn nói gì? Hoặc lá bài này có làm bạn nghĩ tới ai đó, hay cái gì đó?

11 – Tất cả những điều này liên hệ như thế nào đến cuộc sống hiện tại của bạn? Hãy miêu tả bất cứ tình huống nào mà bạn đang nghĩ tới, cứ tiếp tục liên hệ như vậy. Những điều này có ám chỉ về bạn không? Hay chúng có vẻ giống một người nào khác? Bước 11 này có thể thực hiện bất cứ lúc nào và lặp đi lặp lại nếu cần.

Khi giải bài cho người khác, bạn có thể miêu tả lá bài và chuyển những đoạn mô tả mà bạn cảm thấy quan trọng thành những lời khẳng định và những câu hỏi dành cho querent. Tuy nhiên, hãy thử dẫn dắt querent từng bước theo quá trình trên, trong lúc đó hãy lắng kỹ nghe những điều họ nói. Bạn sẽ biết khi nào họ chạm tới những chi tiết quan trọng. Hãy hỏi để làm rõ hoặc tìm hiểu thêm các chi tiết, nhằm giúp querent đào sâu chi tiết hơn. Bạn có thể sẽ thường xuyên nghe thấy họ tự trả lời câu hỏi của họ, trước cả khi họ nhận ra rằng điều mà họ nói quan trọng tới mức nào.

Advertisements