[Lược dịch] NHỮNG KHUÔN MẶT ĐA DẠNG CỦA COURT CARDS – SUIT & RANK

CHƯƠNG 1 : NHỮNG KHUÔN MẶT ĐA DẠNG CỦA COURT CARDS

(nguồn: Understanding Court cards – Mary K. Greer & Tom Little)

 

(Lược dịch trang 5-11. Mình dịch phần này vì hai lý do, một là nó là tiền đề cho bài tập The court card beach party; hai là mình muốn tập trung vào các câu hỏi cần đặt ra cho từng suit và rank, bởi vì những khi xem bài mà cảm thấy không biết phải bắt đầu từ đâu thì những câu hỏi này chính là gợi ý mẫu mực.

Phần sau của bài tập beach party là Many visions of the tarot court, nếu rảnh mình sẽ dịch nốt và bổ sung trực tiếp vào post này sau bởi vì nó vẫn thuộc chương 1 của cuốn sách.)

 

 

 

Có nhiều cách để giải các lá court. Trong cùng một trải bài cũng thường có nhiều hơn một góc nhìn, đem lại nhiều cách lý giải khác nhau. Do đó bạn nên học thói quen quét sạch mọi khả năng.

Trong một trải bài, lá court có thể thể là:

+Một người

+Một mặt tính cách, phong cách, thái độ hay một vai trò

+Một mối quan hệ giữa querent với ai đó (VD, PoP phụ thuộc vào KoP về mặt tài chính nên có thể đại diện cho sự phụ thuộc trong một mối quan hệ)

+Sự ảnh hưởng về mặt tinh thần (VD, KnC có thể là năng lượng cảm xúc đột ngột tăng vọt, tạo ra cảm giác hưng phấn và lãng mạn)

+Sự kiện hay tình huống (VD PoS có thể là một tin tức hay thông điệp về một vấn đề luật pháp quan trọng hoặc một vấn đề trong kinh doanh)

 

 

SUIT VÀ RANK

LỬA/GẬY:

Đại diện cho khát vọng phát triển, lửa/gậy chỉ ra: những cảm hứng làm chuyển dời sự vật, những khát vọng dẫn đường cho bạn, những khát vọng về tương lai làm kích khởi hành động.

Lửa/gậy luôn có mục đích phía sau mọi hành động. Lửa/gậy tìm thấy giá trị, ý nghĩa chủ yếu ở trong bản thân những trải nghiệm; nhưng lại ít trân trọng hình thái.

Lửa/gậy chỉ ra khát vọng phát triển và sáng tạo. Chúng muốn mở mang nhận thức và đốt cháy mọi thứ bằng nhiệt huyết của mình.

Khi bốc được lá lửa/gậy, câu hỏi cần đặt ra là: Điều gì gây hứng thú cho bạn? Bạn có khát vọng gì? Bạn có thấy mệt mỏi kiệt sức? Bạn có tức giận? Điều gì đang bùng nổ trong bạn?

 

NƯỚC/CỐC:

Nước biến hình theo vật chứa nó. Do đó nước dễ chịu nhưng cũng dễ hòa tan trộn lẫn. Cốc đại diện cho việc thả lỏng, không lo nghĩ về việc nên làm gì, và cố gắng hòa trộn kết hợp. Cốc nhận sự thôi thúc bốc đồng của gậy và phản ứng lại (*). Cốc đại diện tình yêu, mối quan hệ (mqh), sự tưởng tượng (**), và cung cấp sự nuôi dưỡng cùng khả năng kết nối. Cốc có thể cho bạn nhận thấy những cảm xúc bên trong của mình và mối liên kết giữa bạn và người khác. Những lựa chọn ở góc độ này dường như thuộc về bản năng.

Khi bốc được lá cốc/nước, câu hỏi cần đặt ra là: Bạn có đang thả lỏng không lo nghĩ không và điều này sẽ đưa bạn đến đâu? Cảm xúc gì đang cuộn trào/nhấn chìm bạn? Bạn đang không hiểu nổi và không kiểm soát nổi tình huống? Có phải bạn đã bị cuốn đi quá xa?

Có phải bạn nhu nhược, yếu đuối, nhạt nhòa, vô vị, không rõ ràng? Đây có phải là sở thích của bạn?

 

KHÍ/KIẾM:

Kiếm đại diện cho trí tuệ, sự duy lý, logic, sự phân tích. Kiếm mổ xẻ những ý tưởng nguồn gốc: nghĩ, nói về chúng, vật lộn với chúng, tổ chức chúng. Kiếm đâm xuyên qua tất cả những thứ không tập trung trọng tâm vào vấn đề. Kiếm phán xét chỉ dựa trên lý luận và logic. Phương pháp của kiếm thường đem lại nỗi đau và nỗi buồn, vì tất cả những thứ không thuộc về sự thật đều bị gạt phăng và hủy diệt một cách thô bạo. Kiếm thích thú đào sâu với việc trao đổi và phát triển các ý tưởng, và do đó kèm theo sự giao tiếp. Kiếm nhìn thấy mọi mặt của một vấn đề, cân đo chúng cẩn thận, và tạo ra những quan điểm rõ ràng, rành mạch.

Khi bốc được lá kiếm/khí, câu hỏi đặt ra là: Mục đích ở đây là gì? Bạn đang ngắt lời ai hay cô lập điều gì? Cách nói chuyện của bạn có gay gắt quá không? Điều gì đang làm cho vấn đề trở nên thiết rõ ràng, có phải bạn đang lạc đề? Nên nói chuyện thẳng thắn với nhau như thế nào để làm rõ tình huống? Bạn có đang mạo hiểm và không suy nghĩ kỹ về những rủi ro?

 

TIỀN/ĐẤT:

Tiền đại diện cho thành quả của nỗ lực, đại diện cho kết quả của những gì ta làm với các suit khác. Tiền, theo nghĩa đen, là mặt đất nơi các ý tưởng được nảy mầm sinh sôi. Suit tiền khiến chúng ta cảm thấy an toàn bằng những phương thức như nhà ở, tiền bạc, truyền thống, sự kiểm soát hay quyền lực – tất cả những thứ mà  ta coi trọng và nhận được như là phần thưởng cho những việc ta làm. Chúng thể hiện sự coi trọng đối với hình thái và cơ thể của của ta. Với suit tiền, chúng ta cố đạt được sự kiểm soát, hoặc thông qua kỹ năng chân tay, hoặc thông qua hiểu biết về cách vận hành của vạn vật.

Khi bốc được lá tiền/đất, câu hỏi đặt ra là: Điều gì khiến bạn suy nghĩ và hành động một cách thực tế? Bạn có đang bị đối xử như là bụi bặm hay là như muối của đất (***)? (wth???) Viên kim cương nằm ở đâu trong đống bụi bẩn này? Điều gì vững chắc và đáng trông cậy? Cái gì khiến cho bạn luôn luôn suy nghĩ và hành động thực tế (****)? Làm thế nào để bạn ngừng bảo thủ?

 

KING:

King cho thấy khả năng làm chủ bên ngoài, đối với công chúng; và sự tinh thạo lĩnh vực của mình. King là hình mẫu quyền lực, một người chỉ huy, quản lý, một người đã quen với việc được tôn kính và phục tùng. King đưa ra quyết định và phân công công việc. King giống với Emperor trên nhiều mặt, nhưng tập trung hơn và có năng khiếu chỉ trong phạm vi suit của mình.

Khi bốc được King, hãy tự hỏi: Bạn thể hiện sự làm chủ, kiểm soát, trưởng thành, thống nhất như thế nào? Bạn có năng lực đưa ra quyết định hay không? Bạn có đàn áp người khác hay không? Bạn có tổ chức mọi thứ một cách trôi chảy không?

 

QUEEN:
Queen thể hiện sự kiểm soát hướng nội và trong các mối quan hệ; cùng sự tinh thạo lĩnh vực của mình. Queen dẫn dắt bằng sự thuyết phục, bằng trực giác, bằng việc nuôi dưỡng và khuyến khích người khác. Queen là một mặt của Empress, thể hiện sự hiểu biết và sáng tạo thông qua năng lượng suit.

Khi bắt gặp Queen, hãy tự hỏi: Bạn khơi gợi ra những phẩm chất tiềm ẩn của mình và người khác như thế nào? Bạn có nhận thức được những điều nhỏ nhặt nhưng quan trọng? Bạn nuôi dưỡng như thế nào? Bạn giúp đỡ trong việc kiến tạo điều gì?

 

KNIGHT:

Knight thiếu đi khả năng nhìn nhận sự việc một cách đúng mực của King, nhưng thay vào đó Knight có năng lượng tuyệt đối và thuần túy. Knight có thể thẳng thắn và trực tiếp một cách tàn nhẫn vô tình. Knight cố gứng cách mạng hóa và tạo ra những thay đổi. Knight là kẻ phiêu lưu mạo hiểm, là người thích rủi ro, là người mơ mộng, là kẻ lý tưởng hóa. Cốt cách của Knight là hành động. Knight nắm bắt bài học của suit dù chúng có cực đoan đến đâu, bằng cách cố gắng với tất cả sức mình.

Khi bốc được Knight, hãy tự hỏi: Lý tưởng của bạn là gì? Nỗi ám ảnh của bạn? Mục tiêu và phần thưởng của bạn? Bạn có biết bạn muốn điều gì không? Bạn không mệt mỏi và không từ bỏ? Bạn có tập trung không?

 

PAGE:

Page cởi mở, ham học, tò mò, ngây thơ, và sẵn sàng trưởng thành. Page yêu đời, đón nhận cuộc sống và đắm chìm trong cốt cách của suit, và thực hành suit một cách đơn thuần. Page cũng có thể là một người mới xuất hiện trong đời bạn, mang theo những thông điệp và cơ hội.

Khi bốc được Page, hãy tự hỏi: Bạn có sẵn sàng lắng nghe thông điệp không? Bạn có tò mò không? Bạn có cởi mở với sự khởi đầu của những giấc mơ?

 

(*) tương tác này cụ thể là như thế nào, cần tìm hiểu thêm

(**) khác với trong Cheimonette tarot, bộ Stave (gậy) mới đại diện cho sự tưởng tượng.

(***) nguyên gốc “Am I being treated like dirt or the salt of the earth?”, nói chung đọc cx không hiểu nghĩa là sao nên cx không biết dịch ntn cho hợp lý nữa OTZ!!!

(****) nguyên gốc “What will ground me?”

 

Advertisements