4 case trải bài mối quan hệ [Nicoletta Ceccoli tarot]

Hôm rồi mình có dịp xem một loạt trải bài về các mối quan hệ cho một querent (xin phép giấu tên). Bộ bài mình sử dụng ở đây là Nicoletta Ceccoli tarot (và có dùng ngược). Phần lớn lời giải của mình dựa trên keywords trong booklet và kiến giải hình ảnh của bộ bài, cho nên có thể nhiều điểm không được giống với chuẩn tarot RWS. Mình cảm thấy sau khi trải 4 trải bài này thì mình hiểu thêm rất nhiều về những ẩn ý đằng sau hình ảnh của Nicoletta Ceccoli tarot, cho nên mình up lên đây để chia sẻ và xin thêm ý kiến của mọi người. Chúc mọi người cuối tuần aka Valentine vui vẻ! 🙂

Trải bài 4 lá về mối quan hệ giữa querent (Q) và bố cô (B).

Tổng quan: 7 cốc ngược

B nghĩ gì về Q: Ách kiếm ngược

Q nghĩ gì về B: Queen gậy ngược

Q nên làm gì: King tiền ngược

wp-1455461707962.jpg

 

Giải bài:

-Tổng quan, Q cảm thấy khó nắm bắt mối quan hệ này. Q thường nhìn nét mặt của B để bắt tín hiệu rồi dựa vào đó để có điều chỉnh hành động đáp lại cho phù hợp. Tuy nhiên B lúc thì thế này lúc thì thế nọ và Q nhiều khi hiểu lầm hoặc không biết phải làm thế nào để vừa ý B.

-Q nghĩ B lý trí thái quá và đôi khi ăn nói quá thẳng thừng, thiếu mềm dẻo khéo léo, không nghĩ tới cảm xúc của người nghe.

-Q nghĩ B bao bọc và kiểm soát Q thái quá, yêu cầu hơi khắt khe trong một số vấn đề, đồng thời rất để ý xem xét các mối quan hệ bạn bè của Q để Q không qua lại với bạn xấu. Q cũng nghĩ B có tính cách tỏa sáng và thu hút mọi người, hay trêu đùa giỡn chơi mặc dù thỉnh thoảng không phải vào những lúc thích hợp để đùa, đồng thời B đôi khi hơi tự ti về bản thân.

-Q nên cho B thấy rằng mình vẫn ngoan ngoãn trong khuôn khổ, nhất là đối với những vấn đề đời sống thực tế hằng ngày. Nói cách khác là ngoan ngoãn làm con trâu núp dưới váy B, lúc nào B ra lệnh thì xông lên, không bảo gì thì không được ngo ngoe lộn xộn.

 

Feedback: như trên. Bổ sung thêm: B đã có lần phải nói chuyện riêng với Q về vấn đề ăn nói thiếu mềm dẻo của Q rồi tuy nhiên Q rất khó sửa. Yêu cầu khắt khe của B đối với Q chủ yếu là trong các vấn đề về sự nghiệp tương lai. Q nghĩ B có tính cách thu hút bởi vì ăn nói khéo léo, thỉnh thoảng bông đùa để làm xoa dịu không khí căng thẳng mặc dù có lúc đùa không đúng chỗ. Q nghĩ B tự ti vì B không được thành đạt bằng những anh em khác trong nhà.


 

Trải bài 4 lá về mối quan hệ giữa querent (Q) và em trai (E).

Tổng quan: Knight gậy

E nghĩ gì về Q: 9 cốc ngược

Q nghĩ gì về E: Knave gậy

Q nên làm gì: The Tower ngược

 

wp-1455461719433.jpg

 

Giải bài:

Trong trải có 2 lá Court cards là Knave và Knight của bộ gậy, thể hiện 2 người đều trẻ nhưng một người (Q-Knight) chín chắn hơn chút (E-Knave). Cả 2 đều là gậy, nên mối quan hệ nhìn chung rất vui vẻ, kích thích, gợi nhiều ý tưởng hay ho. Knave có xu hướng khơi gợi, còn Knight có xu hướng dẫn dắt.

-Tổng quan, lá Knight gậy cho thấy một cuộc phiêu lưu có chút mạo hiểm nhưng cũng đầy thú vị. Trong đó, một kỵ sĩ cưỡi con nhợn, thể hiện rằng có 1 người dẫn dắt người còn lại, đồng thời đấy cũng là mối quan hệ đồng minh đồng chí. Con nhợn nhìn hơi ngu, mắt của nó là cái nút áo, tạo cảm giác nó không thật sự nhìn rõ đường và những chướng ngại tiềm ẩn trên đường, mà nó cứ nhắm mắt lao lên thôi, vì thế nó mới cần người cưỡi và dắt nó đi đúng đường. Nhờ có con nhợn chở đi mà kỵ sĩ lao nhanh hơn, phóng mượt hơn, và coi như có một đồng minh tin cậy. Như vậy kỵ sĩ là Knight còn con nhợn khả năng cao chính là Knave kia =)))). Tóm lại mối quan hệ này kẻ tung người hứng, ăn ý vui vẻ.

-E nghĩ về Q: ở vị trí ngược, hoặc là Q hưởng thụ thú vui tinh thần hơi quá đà, hoặc là Q chả biết hưởng thụ gì hết. Đồng thời trong lá 9 cốc này có hình ảnh một củ đồ chơi nho nhỏ chạy tới muốn vào tắm cùng nhưng nó có vẻ như không được chú ý đến, điều này ở vị trí ngược có thể ám chỉ rằng đôi khi Q mải hưởng thụ một mình mà không cho E tham gia cùng.

-Q nghĩ về E: nhiều ý tưởng hay ho nhưng chưa chín chắn lắm (mắt nhắm thể hiện là nhân vật mải nghe theo cảm hứng mời gọi bên trong mà không nhìn thấy hiện trạng rối ren xung quanh), áp vào lá tổng quan, điều này thể hiện ở chỗ con nhợn không nhìn rõ những nguy hiểm rình rập trên đường.

-Q nên mở cửa tòa tháp cho E được đi vào chơi cùng =)). Tower thể hiện là có những niềm tin đổ vỡ trong mối quan hệ, nhưng ở vị trí ngược nó giảm bớt tính tiêu cực đi. Ở đây có thể chỉ đơn giản là nhân vật đứng trên đỉnh tháp không nên mải ngắm nghía đồ chơi trong tay mãi mà nên chú ý thấy bên dưới có 1 người đang chờ đợi cửa mở để được đi vào ngắm cùng =.=! Nói cách khác Q nên cho E cùng tham gia những trò vui chung. Mặt khác Tower ngược cũng nói đến việc không nên trốn tránh những thay đổi tất yếu, ở đây hiểu là cho dù không muốn cho E chơi cùng thì cũng vẫn phải chấp nhận đi thôi.


 

Trải bài 4 lá về mối quan hệ giữa querent (Q) và 1 người họ hàng (H).

Tổng quan: 8 kiếm

H nghĩ gì về Q: Justice

Q nghĩ gì về H: Knave gậy

Q nên làm gì: 8 tiền ngược

 

wp-1455461728138.jpg

 

Giải bài:

-Tổng quan, Q cảm thấy mắc kẹt trong mối quan hệ, cảm thấy bất lực, tiến thoái lưỡng nan, không làm gì cũng không ổn mà cho dù có làm gì thì cũng không có tác dụng thay đổi mối quan hệ.

-H nghĩ Q là người tính toán rất sòng phẳng trong mối quan hệ, luôn cho đi đúng những gì mình nhận lại, rất lý trí cân đo đong đếm, không có tình cảm.

-Q nghĩ H có tài năng và đam mê nhưng lại khá non nớt và bị động trong việc sử dụng tài năng của mình, nghĩ H chỉ chăm chăm vào những đam mê của mình nên không phát hiện ra những vấn đề rối ren đang xảy ra quanh cô và do đó không học được gì từ tình huống đó.

-Q nên hướng H dẫn dắt định hướng cho H cách vận dụng tài năng của mình, đồng thời hướng H mở to mắt nhìn ra thế giới rộng lớn bên ngoài thay vì chỉ đắm chìm trong thế giới đam mê của riêng cô.

 

Feedback:

Tổng quan đúng.

Q nghĩ về H: như trên. Thêm vào đó, H có đam mê và tài năng nhưng không chủ động lên kế hoạch để tận dụng nó sao cho có lợi cho mình, thay vào đó lại bị động chờ đợi người ta cầm tay dắt đi vào những vị trí mà có thể tài năng của H không phát huy được hết. Đồng thời H chỉ tập trung làm những chuyện mình thích, không quan tâm đến ánh mắt thế tục, cho nên hay bị mọi người đánh giá xét nét.


 

Trải bài giá trị của mối quan hệ

 

Querent (Q)  có mối quan hệ bạn bè không thân không lạ với X. Q cảm thấy giữa họ có một vài điểm chung khiến Q thích thú, nhưng nhiều khi lại cảm thấy chán ghét X vì những điểm khác biệt đối lập còn lại giữa họ. Nhiều khi Q cảm thấy khó hiểu vì sao mình lại cứ kéo dài mãi mối quan hệ với một người mà làm mình khó chịu như thế, rõ ràng đôi khi Q đã muốn chấm dứt. Điều mà Q muốn hỏi là mối quan hệ này có giá trị gì khiến cho Q cứ níu kéo dây dưa mãi?

Mình yêu cầu Q rút 3 lá, lá đầu tiên là lá chính, 2 lá còn lại là lá bổ trợ.

Lá chính: Death

2 lá bổ trợ: The Chariot ngược và 7 cốc.

 

wp-1455461768234.jpg

Hình chụp này mình lật xuôi hết cho dễ nhìn, còn trên thực tế The Chariot bị ngược nhé!

 

Giải bài:

-Lá Death xuôi có 2 keywords chính là sự tiến hóa (transformation) và sự kết thúc. Ở vị trí “giá trị của mối quan hệ”, nó thể hiện rằng sự kết thúc và sự tiến hóa này có lợi cho Q theo một cách nào đó (sẽ được chỉ ra rõ hơn ở 2 lá còn lại).

-Lá Chariot thể hiện khát vọng chinh phục và kiểm soát trong mối quan hệ. Sự kiểm soát đó có thể tốt cho người bị kiểm soát, do đó đem lại cho kẻ kiểm soát cảm giác thỏa mãn vì đã đóng góp được gì đó cho mối quan hệ (hình ảnh người phụ nữ ôm con nhỏ trong tay, quyết tâm tiến lên không chỉ vì bản thân mà còn vì đứa trẻ). Ở vị trí ngược, mình cho rằng cảm giác thỏa mãn này không phải lúc nào cũng đủ đầy, nếu kết hợp với lá 7 cốc, thì thậm chí cảm giác thỏa mãn này là lúc có lúc không, rất khó nắm bắt, hoặc đôi khi chỉ là do kẻ kiểm soát đó tự ảo tưởng mà có. Kết hợp với lá Death tích cực, mình cho rằng trong mối quan hệ này, bất cứ khi nào Q cảm thấy không thỏa mãn tới mức muốn chấm dứt mối quan hệ thì sự khó chịu đó lại được kết thúc ngay lập tức nhờ một tác động nào đó (từ một trong hai bên, vô tình hoặc hữu ý) và trả lại cho Q cảm giác thỏa mãn. Đó là một lý do tại sao Q vẫn chưa chấm dứt mối quan hệ này.

-Xét riêng lá 7 cốc, lá này nói đến những lựa chọn và những tưởng tượng. Vậy một giá trị khác của mối quan hệ này là ở chỗ, nó gợi cho Q những lựa chọn hấp dẫn (mặc dù tất nhiên không phải lựa chọn nào cũng có tính thực tế), hoặc những trải nghiệm mơ mộng, khác với hiện thực nhạt nhẽo hàng ngày.

-Vì lá The Chariot ngược, nên mình muốn đào sâu thêm những tầng nghĩa khác của lá này. Nó có thể nói đến sự đối lập (thậm chí mâu thuẫn) không thể trung hòa. Nó có thể nói lên sự trái ngược trong tính cách của 2 người xét trên vài khía cạnh nào đó, có thể họ có quan điểm hành động khác hẳn nhau trước các kích thích bên ngoài, và khi The Chariot ngược, Q không thể lái được người kia nghe theo mình. Điều này kết hợp với lá Death của Nico cho ta kết luận gì? Bạch Tuyết (X) ăn quả táo – điều mà chú lùn (Q) phản đối – và sau đó Bạch Tuyết chết đi, đại diện cho việc X thử một cái gì đó (có thể là cấm kị hoặc không tốt theo như quan điểm của Q) và sau đó học được cái gì đó hoặc ít nhất thì cũng phải thay đổi (tất nhiên là theo chiều hướng tích cực hơn) và đó chính là sự tiến hóa mà Death nói đến. Tóm lại, có những lúc mà X không nghe lời Q và sau đó phải trả giá, phải thay đổi, khiến cho Q có cảm giác thỏa mãn theo kiểu tao-đã-nói-mà-mày- không-nghe! Điều này có thể xảy ra trong hiện thực, hoặc đôi lúc chỉ là do Q tự tưởng tượng ra như vậy (tưởng tượng theo kiểu 7 cốc).

-Quay lại với tình huống được đặt ra, giữa Q và X có những phần tính cách giống nhau. Có lẽ Q nhìn thấy được phần tính cách đó thay đổi và tiến hóa (Death) như thế nào thông qua việc quan sát cách X hành xử trước các thử thách của cuộc sống (quả táo trong Death). Đây cũng là 1 giá trị nữa mà mối quan hệ này mang lại cho Q.

 

 

Advertisements